Nữ nghiên cứu sinh vô tình chế tạo thành công pin sạc tuổi thọ lên tới 400 năm

22/12/2016

anh Tùng

Một viên pin sạc với tuổi thọ lên tới 400 năm vừa được phát triển thành công bởi một nghiên cứu sinh là Mya Le Thai tại Đại học California. Ban đầu việc nghiên cứu của họ vô tình chỉ là thử thiết kế ra sợi nano nhằm cải thiện pin sạc bình thường nhưng thật bất ngờ, kết quả cuối cùng lại là công nghệ pin hoàn toàn mới với tuổi thọ ấn tượng. 

Sợi nano có đặc tính dẫn điện tốt bởi chúng có nhiều bề mặt giữ các electron. Nhưng chúng cũng rất mong manh và có xu hướng bị hỏng sau vài lần sạc. Đó là lý do nhóm của Mya muốn nghiên cứu tìm cách chế tạo sợi nano từ vàng và nhúng vào trong một loại gel điện phân đặc biệt nhằm cải thiện đặc tính của chúng. 

Trong giai đoạn tiến hành thứ nghiệm, nhóm đã vô tình có một phát hiện độc đáo: Viên pin có thể tồn tại qua 200 ngàn chu kỳ sạc trong 3 tháng mà không hề suy giảm hiệu suất. Có ý kiến cho rằng nó có thể cung cấp điện cho smartphone hoặc laptop trong suốt 400 năm. 

Reginald Penner, trưởng phòng thí nghiệm hóa học tại Đại học California cho biết: "Quá sức tưởng tượng. Thường thì những viên pin này sẽ nhanh chóng bị hỏng sau 5 hoặc 6 ngàn lần sạc, 7 ngàn là nhiều nhất rồi." Nhóm nghiên cứu vẫn còn chưa hiểu được tại sao sự kết hợp giữa gel điện phân và sợi vàng lại có thể tạo nên viên pin siêu cấp như thế. 

Nhưng vì vàng là loại vật liệu đắt tiền nên các nhà nghiên cứu đang tiếp tục thử thêm vài loại vật liệu thay thế khác trước khi hướng tới sản xuất các sản phẩm thương mại. Tất nhiên, nếu thành công thì đây sẽ là điều tuyệt vời không chỉ giúp thiết bị thông minh được bền hơn mà sắp tới còn có ích cho cả công nghệ xe tự lái, robot thông minh, thiết bị đeo,...

Bình luận (1)

Bích Diễm | 22/12/2016

Trả lời

bài viết hay

Đóng góp ý kiến

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh 1

Chuyên may đồng phục tại Hà Nội

Kinh doanh 2

Chuyên may đồng phục tại Hà Nội

Kinh doanh 3

Chuyên may đồng phục tại Hà Nội